Phí LCC Là Gì? Những Loại Phí Local Charge Được Áp Dụng

Phí LCC ( Local Charge) Là Gì?

Phí LCC (Local Charge) là những khoản phí mà người nhận hàng hoặc người gửi hàng phải trả tại nước gửi hoặc nước nhận hàng. Phí LCC được sử dụng để chi trả các chi phí phát sinh tại bến cảng, kho bãi hoặc các dịch vụ khác ở địa phương.

phí lcc là gì

Phí Local Charge thường xuất hiện khi hàng hóa được vận chuyển qua biển và được nộp tại các cảng biển ở nước gửi hoặc nước nhận.

Ví dụ: phí xử lý hàng tại cảng, phí lưu kho, phí bốc xếp, phí hải quan, và nhiều loại phí khác tùy thuộc vào quy định và điều kiện của từng cảng và từng quốc gia.

Để không tối ưu chi phí cho quá trình xuất nhập khẩu, cá nhân hoặc doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu cần phải hiểu rõ ràng về phí LCC, cũng như cách tính và mức phí áp dụng tại từng địa điểm.

Xem chi tiết:

phí lcc là gì

Phí LCC khi nào thanh toán?

Phí LCC sẽ được thanh toán với nước gửi và nước nhận như sau:

Phí LCC đối với phí LCC tại nước gửi (cảng xuất):

Phí LCC đối với phí LCC tại nước nhận (cảng nhập):

chi phí xuất nhập khẩu

Ai thu phí LCC?

Phí LCC (Local Charge) được thu bởi các công ty vận tải, đại lý tàu hoặc các cảng biển tại nước gửi hoặc nước nhận hàng. Các công ty vận tải hoặc đại lý tàu sẽ thu phí LCC để bù đắp cho các dịch vụ và hoạt động tại cảng, như bốc xếp, lưu trữ, xử lý hàng, và các dịch vụ hải quan.

Ngoài ra phí LCC còn tùy thuộc vào quy định và điều kiện tại từng quốc gia, cảng, hoặc khu vực, có thể có thêm các bên thứ ba như các công ty dịch vụ logistics, cơ quan quản lý cảng, hoặc các đơn vị khác liên quan đến quá trình vận chuyển và xử lý hàng hóa cũng có quyền thu phí này.

tính lcc

Những loại phí Local Charge 2023

Phí Bốc Xếp (Loading/Unloading Charge): Phí này áp dụng khi sử dụng việc bốc xếp hàng hóa lên hoặc từ tàu, container. Phí bốc xếp sẽ dựa trên trọng lượng hoặc kích thước của hàng hóa để tính.

Phí Lưu Kho (Storage Fee): Phí này để sử dụng cho việc lưu trữ hàng hóa tại cảng trước khi được vận chuyển hoặc sau khi đã đến nơi nhận. Phí lưu kho được tính theo ngày hoặc theo tháng và diện tích, khối lượng hàng hóa.

phí lưu kho

Phí Xử Lý Tại Cảng (Port Handling Charge): Phí này bao gồm các dịch vụ xử lý hàng hóa tại cảng, như kiểm tra, phân loại hoặc đóng gói lại. Phí Xử Lý Tại Cảng sẽ phụ thuộc vào các loại hàng và yêu cầu xử lý cụ thể để tính.

Phí Thủ Tục Hải Quan (Customs Clearance Fee): Phí được áp dụng khi hàng hóa được kiểm tra và thông quan tại hải quan. Đối với từng loại hàng hòa mà phí thủ tục hải quan có thể khác nhau.

Phí Terminal Handling Charge (THC): Phí xử lý hàng tại terminal cảng. Phí THC thường được xác định dựa trên loại và kích thước của container. Ngoài ra đối với hàng lẻ không sử dụng container sẽ được tính phí dựa trên khối lượng hoặc thể tích hàng.

Phí Document Fee: Mỗi lô hàng thường yêu cầu một số giấy tờ cụ thể như hóa đơn, chứng từ vận chuyển, giấy tờ hải quan và phí Document áp dụng cho việc xử lý và phát hành các loại giấy tờ của lô hàng.

Thông tin liên hệ hỗ trợ

Nếu có phần nào bạn không hiểu có thể liên hệ với Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán Sao Việt để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn nha.

5/5 - (1 bình chọn)